วิธีนัดขนส่งแมวดำ (yamato) เข้ารับพัสดุถึงที่พักในญี่ปุ่นผ่านออนไลน์ step by step ไม่ยาก!

เขียนเมื่อ: 19/01/2023 13:20

แก้ไขล่าสุดเมื่อ: 20/01/2023 10:32วันนี้แอดมินมีบทความที่น่าจะเป็นประโยชน์กับสายช้อปด้วยตนเองครับ


ลูกค้าหลายท่านมีปัญหาอยากส่งของไปโกดังแต่ไม่สะดวกเอาไปส่งถึงสาขาของบริษัทขนส่งต่างๆ บริษัทขนส่งแทบทุกเจ้าในญี่ปุ่นปัจจุบัน มีบริการเข้ารับพัสดุถึงที่พักอาศัยของท่านแล้วครับ ไม่จำเป็นต้องวิ่งเอาของมาส่งถึงหน้าสาขาแต่อย่างใด (บริการนี้ในปัจจุบันขนส่งในประเทศไทยเองก็มีหลายเจ้าครับ)


โดยกลุ่มเป้าหมายที่จะใช้บริการนี้อาจจะเป็นลูกค้าที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นอยู่แล้วต้องการส่งของกลับไทย หรือลูกค้าที่บินไปช้อปด้วยตนเองก็ได้ครับ


หรือลูกค้าบางท่าน ซื้อสินค้าหรือประมูลออนไลน์ด้วยตนเองเรียบร้อยแล้ว ปรากฏว่าผู้ขายลงเงื่อนไขว่าต้องมารับสินค้าเองเท่านั้น ไม่จัดส่งให้ ก็สามารถเรียกใช้บริการนี้ได้เช่นกันครับ


วันนี้แอดมิน จะมาสาธิตการเรียกขนส่งเอกชนเจ้าดังเจ้าหนึ่งในญี่ปุ่นอย่าง Yamato Unyu หรือที่เราชอบเรียกกันว่าแมวดำกันครับ โดยการนัดหมายมารับพัสดุนั้น สามารถทำผ่านแบบฟอร์มออนไลน์ได้เลย


โดยสามารถนัดหมายได้ผ่านลิงค์ >>> คลิก ได้เลยครับ


--------------------------------------------------เมื่อคลิกลิงค์แล้วเจอหน้าแรก จะมีตัวเลือกการขนส่งรูปแบบต่างๆ ในที่นี้ให้เราเลือก ส่งพัสดุปกติ ได้เลยครับ


--------------------------------------------------

เมื่อเลือกแล้วจะเข้าสู่หน้าจอกรอกข้อมูลครับ โดยจะมีหัวข้อใหญ่ 3 ส่วน คือ กรอกข้อมูลที่อยู่สำหรับเข้ารับ, กรอกข้อมูลการจัดส่ง และตัวเลือกการจัดส่ง ให้เราไล่กรอกตั้งแต่หัวข้อแรกเลยครับ กดปุ่มสีเขียวตรงหัวข้อที่อยู่เข้ารับ


--------------------------------------------------เมื่อกดเข้ามาให้กรอกข้อมูลที่อยู่ที่จะให้เข้ารับพัสดุครับ ก็ไล่กรอกตามแบบฟอร์มตามสเต็ปได้เลยครับ แต่อย่าลืมว่านี่คือข้อมูลผู้ติดต่อสำหรับเข้ารับพัสดุครับ ไม่ใช่ข้อมูลสำหรับการจัดส่ง แต่ระบบอาจจะบังคับนามสกุลกับชื่อเป็นตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นครับ ถ้าใครที่นัดให้มารับที่โรงแรมไม่สามารถพิมพ์ฟอนต์ญี่ปุ่นได้อาจให้พนักงานโรงแรมช่วยกรอกครับ ในส่วนของเบอร์โทรแนะนำให้กรอกเป็นเบอร์ที่เปิดในญี่ปุ่นครับ ลูกค้าที่ไปเที่ยวแล้วเปิดโรมมิ่งแนะนำให้หาซื้อซิมที่นู่นหรือให้สตาฟโรงแรมช่วยจะดีกว่าครับ เมื่อเรียบร้อยแล้วกดตกลงได้เลยครับ


--------------------------------------------------เมื่อกดตกลงระบบจะพากลับมาหน้าแรกอีกครั้ง โดยสังเกตว่าจะมีข้อมูลที่อยู่เข้ารับที่เราเพิ่งกรอกไปแสดงขึ้นมา โดยเราสามารถกดเข้าไปแก้ไขได้ครับ ต่อมาให้กดเข้าไปที่หัวข้อบริการที่จะใช้


--------------------------------------------------


ในหัวข้อนี้ระบบจะให้เลือกประเภทพัสดุที่จะส่ง โดยปกติก็จะเลือกเป็นพัสดุปกติ , พัสดุขนาดเล็กจะสำหรับส่งพวกซองเอกสารหรือกล่องที่มีขนาดกว้าง+ยาว+สูงไม่เกิน 60 cm


วิธีการจ่ายเงิน มีสองแบบคือ คนส่งจ่าย กับ คนรับจ่าย


ถ้าลูกค้าเป็นผู้จัดส่งสินค้าเองก็แนะนำให้เลือกคนส่งจ่ายได้เลยครับ แต่ถ้าเป็นการเรียกไปรับที่ร้านหรือบ้านอื่นจะเลือกส่งปลายทางก็ได้ครับ ในกรณีนี้ทางโกดังจะเป็นผู้จ่ายให้และคิดเรทราคาเหมือนกันการฝากจ่ายครับ


เมื่อตกลงแล้วก็กดปุ่มสีเขียวได้เลยครับ


--------------------------------------------------เมื่อกรอกบริการที่จะใช้แล้วกดกลับมา หัวข้อ วัน-เวลาเข้ารับจะมีตัวเลือกแสดงให้เลือกขึ้น โดยในที่นี้เราต้องเลือกวันที่ และเวลาที่ต้องการให้บริษัทเข้ามารับครับเลือกวัน (เรียงลำดับ ปี เดือน วันที่ (วัน)เลือกเวลา โดยจะเป็นช่วงเวลา อันแรกสุดคือ ไม่กำหนดเวลา ถัดมาคือก่อน13นาฬิกา, 14 - 16 นาฬิกา, 16 - 18 นาฬิกา, 17 - 18.30 นาฬิกา ให้เลือกวันเวลาที่เราสะดวกได้เลย


--------------------------------------------------เมื่อเลือกวัน - เวลาแล้ว ให้มองลงมาข้างล่างในส่วนถัดไป จะเป็นการกรอกข้อมูลเกี่ยวกับการจัดส่ง โดยจะมีช้อยส์คือ กรอกใบจัดส่งไว้แล้ว เคสนี้จะสำหรับคนที่มีใบจัดส่งเก็บไว้ที่บ้าน แล้วใช้มือเขียนกรอกไว้แล้ว ไม่ต้องกรอกในระบบอีก แต่คิดว่าส่วนใหญ่น่าจะไม่มีใบก็ให้เราเลือกตัวเลือกด้านซ้าย ยังไม่ได้กรอกใบจัดส่ง เพื่อกรอกข้อมูลออนไลน์เลย


--------------------------------------------------เมื่อเลือกตัวเลือกด้านซ้ายก็จะมีข้อมูลผู้รับ ข้อมูลผู้ส่ง ข้อมูลพัสดุ และวัน-เวลาให้กรอก ให้เราไล่กรอกไปทีละหัวข้อได้เลยครับ


--------------------------------------------------เมื่อคลิกเข้ามาในเมนู ข้อมูลผู้รับ หรือ ข้อมูลผู้ส่ง จะเข้าสู่หน้าแบบฟอร์มให้กรอกคล้ายๆกัน ตามในรูปครับ ก็ให้เราไล่กรอกไปได้เลย เมื่อกรอกข้อมูลผู้รับแล้วให้กดตกลง แล้วกรอกข้อมูลผู้ส่งต่อและกดตกลงได้เลยครับ


--------------------------------------------------


ต่อมาคือข้อมูลพัสดุ ในหัวข้อนี้เราต้องระบุว่าพัสดุที่จะส่งเป็นสินค้าประเภทอะไร มีข้อควรระวังอะไรไหม เช่น เป็นเครื่องจักร, แตกหักง่าย, ห้ามซ้อน เป็นต้น ก็ให้กรอกไปตามจริงครับ


--------------------------------------------------


เมื่อกรอกทั้งสามส้วนแล้วก็จะเหลืออีก 1 ช่อง คือ วันเวลาที่ต้องการให้จัดส่งก็ให้เลือกได้เลย โดยรายละเอียดตัวเลือกก็จะใกล้เคียงกับวัน-เวลาที่ใช้เข้ารับสินค้าครับ


--------------------------------------------------


หัวข้อสุดท้าย ตัวเลือก อันนี้จะเป็นเหมือนการใส่ Note ให้ขนส่งทราบ เช่น เราต้องการจ่ายเงินแบบใด (หากเลือกผู้ส่งจ่าย) โดยเขามีตัวเลือกการจ่ายเงินหลายแบบ เช่น เงินสด, ใช้ point, qr ต่างๆ แต่สำหรับชาวต่างชาติแล้วถ้าจะชำระด้วยเงินสดก็อาจจะไม่จำเป็นต้องกรอกอะไรครับในส่วนนี้


--------------------------------------------------


เมื่อกรอกทุกข้อ ตรวจทานเรียบร้อยแล้ว ก็กดปุ่มสีเขียวตกลงได้เลย โดยหลังจากกดตกลงรอบแรกแล้ว ระบบจะมีให้เรารีวิวอีก 1 ครั้ง เมื่อยืนยันแล้วให้กดตกลงอีกครั้ง


--------------------------------------------------


เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ เมื่อถึงช่วงเวลาที่เราเลือกจะมีพนักงานโทรหา อย่าลืมสแตนด์บายรอในช่วงเวลาที่เราเลือกด้วยนะครับ


การส่งจะได้ใบส่งที่มีเลขแทรกกิ้งมุมขวาบน อย่าลืมนำแทรกกิ้งเข้ามากรอกในระบบด้วยนะครับ