รู้จัก Mercari เว็บ Flea market ยอดนิยมที่ใครๆก็หลงรักและวิธีการดูข้อมูล

เขียนเมื่อ: 11/02/2023 15:58

แก้ไขล่าสุดเมื่อ: 11/02/2023 15:59
ใครไปญี่ปุ่นบ่อยๆ อาจจะเคยบังเอิญเจอ (หรือบางคนตั้งใจไปเลย) กับ Flea Market หรือภาษาบ้านๆเราคือตลาดนัดเปิดท้ายขายของของคนญี่ปุ่น


ที่ผู้ขายก็อาจจะเป็นคนทั่วไปที่เอาของใช้ในบ้านมาขาย หรือพ่อค้าที่รวบรวมของดีๆมาขาย


ข้อดีของ Flea Market คือ คุณอาจได้ของคุณภาพดี ราคาถูกมาก (และยังสามารถต่อราคาได้ เพราะคุณซื้อกับเจ้าของสินค้าโดยตรง) กว่าการไปซื้อของจากตามร้านมือสองแบรนด์ใหญ่ๆของญี่ปุ่นที่มักจะราคาค่อนข้างสูงและมีราคากำหนดแน่นอนแล้วไม่สามารถต่อรองได้


แต่ข้อเสียก็คือ อาจจะเจอของปลอมได้เหมือนกัน ถ้าคุณไม่เชียวชาญพอ


ดังนั้นใครเป็นสายตามล่าของถูกคุณภาพดี Flea Market คือแหล่งสินค้าที่น่าสนใจที่ควรไปตามล่าสักครั้ง ซึ่งตามเมืองใหญ่ๆ มักจะมีตลาดแบบนี้เวียนจัดไปตามสถานที่ต่างๆ ตลอดทั้งปี สามารถลองหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตดูได้ครับ


ภาพบรรยากาศ Flea Market ในญี่ปุ่น


ดังนั้นในยุคอินเตอร์เน็ตและมือถืออย่างทุกวันนี้ จึงมีบริษัทหลายแห่งสร้าง Flea Market ออนไลน์ขึ้นมาเพื่อให้ใครก็ตามสามารถเข้ามาซื้อขายสินค้าได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นบริษัท ห้างร้านมืออาชีพ และสามารถซื้อขายได้ 24 ชม. โดยในญี่ปุ่นเองก็มีเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นที่เป็น Flea Market หลายรายครับ แต่ถ้าพูดถึงเจ้าหนึ่งที่เป็นที่นิยม เป็นที่รู้จักเป็นอย่างมากในญี่ปุ่น และทั่วโลกก็คือ Mercari ครับ


https://jp.mercari.com/Mercari เป็นเว็บไซต์ Flea Market หรือตลาดนัดออนไลน์ที่ถือได้ว่ายอดนิยมที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นก่อตั้งโดยคุณ Shintaro Yamada ก่อตั้งขึ้นในปี 2013 โดยเน้นที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนเป็นหลัก (สามารถใช้ผ่านคอมพิวเตอร์หรือ Web Browser ได้เช่นกัน แต่ใช้ผ่าน Application จะได้ประสบการณ์ที่ดีกว่ามาก)


เนื่องจากเป็นตลาดนัดเสรี ใครก็สามารถเป็นผู้ขายได้ เพียงมีโทรศัพท์มือถือ (เฉพาะผู้อยู่อาศัยในญี่ปุ่น และมีเบอร์โทรศัพท์ญี่ปุ่น) สมัครสมาชิก ยืนยันตัวตนก็สามารถทำการซื้อขายได้ทันที


สินค้าใน Mercari จึงมีหลากหลายหมวดหมู่ ขอยกหน้าที่ใช้โปรแกรมแปลภาษามาให้ดูกันครับหรือจะใช้กล่องข้อความในการค้นหาสินค้าก็ได้เช่นกัน ขอยกตัวอย่างโดยค้นหาคำว่า "rockman" ครับก็จะมีรายการสินค้าขึ้นมา โดยของที่ขายใน Mercari อาจเป็นได้ทั้งของใหม่ ของใช้แล้วสภาพดี หรือของมือสอง สาม สี่ หรือของแท้ ของปลอม เป็นไปได้ทั้งสิ้นครับ โดยสเน่ห์ของ Mercari ก็คือคุณสามารถพิมพ์คอมเม้นท์เพื่อคุยกับคนขายโดยตรงได้ เช่น ขอข้อมูลสินค้าเพิ่ม ขอรูปเพิ่ม หรือขอต่อราคาก็สามารถทำได้


สามารถคอมเม้นท์ได้ อย่างในภาพนี้มีคนถามว่าสินค้าชิ้นนี้มีความสูงกี่ cmโดยราคาขายที่แสดงบน Mercari จะมีสองแบบหลักๆคือ 送料込み กับ 着払い โดนจะแสดงอยู่ข้างราคาครับ


送料込み แปลว่า รวมค่าส่งแล้ว着払い แปลว่า เก็บค่าส่งปลายทาง


หากเห็นชินไหนราคาถูก ลองดูดีๆครับ อาจจะยังเป็นประเภทนี้ คุณยังต้องจ่ายค่าส่งเพิ่มอีก (ซึ่งเท่าไหร่นั้น อาจลองถามกับคนขาก็ได้ หรือสังเกตดูว่าคนขายส่งมาจากจังหวัดอะไร แล้วประเมินขนาดคร่าวๆแล้วค้นหาข้อมูลจากดว็บขนส่งไปรษณีย์ได้ครับ)


เนื่องจากเป็น Flea Market สิ่งที่เราเห็นมีเพียงรูปถ่าย ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่ใช้ประเมินคนขายได้ดีก็คือ ประวัติของคนขายครับโดยเราสามารถคลิกเข้าไปดูว่าคนขายคนนี้ มีตั้งขายของอะไรบ้าง และมีประวัติการรีวิวเป็นอย่างไร แนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงการซื้อกับคนที่ไม่มีประวัติเลย หรือมีรีวิวแย่ๆครับข้อควรรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Mercari

  • Mercari ให้บริการซื้อขายเฉพาะผู้อยู่อาศัยในประเทศญี่ปุ่น
  • การสมัครไอดี จำเป็นต้องมีเบอร์โทรศัพท์ญี่ปุ่นไว้รับ OTP (1เบอร์ต่อ 1 ไอดี) และต้องทำการยืนยันด้วยบัตรประจำตัวว่าเป็นผู้พำนักในญี่ปุ่น
  • หากใช้งานจากต่างประเทศต้องใช้บริการผ่าน Proxy service อย่าง Buyee ซึ่งจะเป็นการส่งของไปที่โกดังของ Buyee ก่อน แล้วจึงส่งออกต่อ โดยการส่งออกต่ออนุญาตให้ส่งออกเฉพาะนอกญี่ปุ่นเท่านั้น การใช้ Mercari ผ่าน Buyee ไม่สามารถเลือกให้ส่งในญี่ปุ่นได้
  • แม้จะคอมเม้นต์ต่อราคาได้ก็ไม่ควรต่อราคาจนน่าเกลียด และหลีกเลี่ยงการใช้คำพูดไม่สุภาพ
  • Mercari มีคนขายแปลกๆอยู่มาก เช่น ต้องคอมเม้นต์ก่อนกดซื้อ ไม่งั้นไม่ขาย, ต้องพิมพ์โต้ตอบขอบคุณเมื่อซื้อแล้ว ไม่งั้นจะโดนผู้ขาย Block, สินค้าบางชิ้นแบ่งขาย ห้ามกดซื้อเลย ต้องพิมพ์ถามเขาก่อน เป็นต้น
  • สามารถฝาก Koneko กดซื้อได้ ราคาย่อมเยาว์ :)


ใครยังไม่เตยเข้าไปดู Mercari ลองเข้าไปส่องดูครับ อาจเจอสิ่งที่คุณกำลังค้นหาอยู่ก็เป็นได้ :))